Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Hỗ trợ trực tuyến

Chi tiết Tin tức & Sự kiện

Quý I/2012: Dệt may xuất khẩu hơn 3 tỉ USD
Ngày đăng: 11/8/2012

 Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2012. Hiện nay, Việt Nam đứng trong tốp 5 nhà cung ứng có thị phần lớn nhất đối với mặt hàng may mặc tại Hoa Kỳ. Tại thị trường EU15, thị phần của hàng dệt may Việt Nam hiện đang đứng trong tốp 10, sau các nhà cung ứng lớn khác như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ…

Năm nay, xuất khẩu hàng dệt may sang Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt ngưỡng 1 tỉ USD, đưa nước này trở thành thị trường trọng điểm lớn thứ 4 của dệt may Việt Nam, sau Mỹ, EU, Nhật Bản. Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, xuất khẩu dệt may Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc 2 tháng đầu năm 2012 đạt 209 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ.

Lượng hàng dệt may xuất khẩu sang thị trường EU từ đầu năm đến giữa tháng 3/2012 đã giảm 25%-30% so với cùng thời điểm năm 2011. Nguyên nhân là do cuộc khủng hoảng nợ của các quốc gia EU nên người tiêu dùng siết chặt chi tiêu, thị trường nhập khẩu bị thu hẹp khiến cho lượng xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang thị trường này giảm so với cùng kỳ.

Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp dệt may bị ảnh hưởng vì việc áp dụng thuế môi trường đối với sản phẩm túi nilon dùng đóng gói hàng xuất khẩu đã làm tăng chi phí cho doanh nghiệp. Bộ Công Thương đang xem xét và bàn bạc với Bộ Tài chính giải quyết vấn đề bất cập này.

Tháng 3, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của nước ta ước đạt 1,15 tỉ USD (nếu tính cả xuất khẩu xơ sợi là 1,3 tỉ USD). Ước cả quý I đạt 3,25 tỉ USD (tính cả xuất khẩu xơ sợi là 3,6 tỉ USD),  tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.